Những ẩn số khó đoán của bất động sản năm 2021

Lượt xem: 285 10/03/2021

Thị trường bất động sản 2021 vẫn tương đối khó đoán vì phụ thuộc vào tình hình COVID-19. Mặc dù đại dịch Covid-19 không ảnh hưởng nhiều đến giá nhà trong năm 2020 khi căn hộ và nhà liền thổ đều tăng giá so với năm trước, nhưng các chuyên gia dự báo thị trường địa ốc năm 2021 sẽ đối mặt với nhiều ẩn số khó đoán định.

 

Bất động sản năm 2021 thế nào?

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty bất động sản Việt An Hòa, cho biết thị trường bất động sản trong năm 2021 vẫn tương đối khó đoán vì phụ thuộc COVID-19. Hiện nay cả Việt Nam và trên thế giới đang cố gắng kiểm soát dịch bệnh nên phải sang quý 2/2021 mới có thể đánh giá cụ thể.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn có những cơ sở nhất định để tin tưởng về sự lạc quan của thị trường trong năm tới.

Thứ nhất, Việt Nam đang có những ưu điểm lớn như kiểm soát dịch bệnh tốt, trở thành điểm đến an toàn của các nhà đầu tư. Việt Nam cũng đứng trước cơ hội để đón sự dịch chuyển chuỗi cung ứng công nghệ thế giới từ những thị trường lớn như Trung Quốc.

Thứ hai, hiện nay lãi suất cho vay của các ngân hàng cũng được giảm xuống. Mặc dù, ngân hàng không ưu tiên cho vay bất động sản song việc lãi suất tốt sẽ giúp các ngành nghề kinh doanh khác có cơ hội phát triển qua đó gián tiếp thúc đẩy bất động sản khi người dân có tiền để mua nhà đất.

Thứ ba, bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn cho dòng tiền bởi không quá nhiều biến động như vàng hay chứng khoán. Nhu cầu mua bất động sản của người dân vẫn rất lớn.

Ông Quang cho rằng, trong điều kiện, dịch bệnh COVID-19 trên thế giới được kiểm soát và giao thương trở lại thì bất động sản sẽ phát triển mạnh. Thậm chí, nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp thì mức tăng trưởng của bất động sản Việt Nam vẫn có thể duy trì mức từ 5 – 10%.

Những ẩn số khó đoán của bất động sản năm 2021?

Những ẩn số khó đoán của bất động sản năm 2021?

Bên cạnh những ưu điểm nói trên, thị trường bất động sản 2021 vẫn có những thách thức. Đầu tiên là cần tháo gỡ khó khăn cho nguồn cung mới. Trong suốt hai năm qua thị trường khan hiếm nguồn cung khiến cho giá bán bất động sản tăng cao, thậm chí tăng ảo só với giá trị thật.

Hiện nay, Chính phủ và Quốc hội đang tập trung tháo gỡ các vấn đề pháp lý về nhà đất, nên hi vọng trong năm 2021 sẽ là giai đoạn nguồn cung mới được đẩy lên đặc biệt là phân khúc nhà ở bình dân, nhà ở xã hội.

Cũng theo ông Quang, bất động sản tiếp tục là lĩnh vực bị các ngân hàng hạn chế cho vay trong năm tới nên việc huy động nguồn vốn của doanh nghiệp cần phải tính toán kỹ càng hơn.

Chủ đầu gặp khó về tài chính
Ông David Jackson, Tổng Giám Đốc của Colliers Việt Nam, nhận định đợt bùng phát dịch thứ ba của đại dịch Covid-19 sẽ có những ảnh hưởng khác nhau đến các phân khúc bất động sản. Trong đó, ngành du lịch, khách sạn bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Minh chứng là trong thời gian trước và sau Tết, việc khách nội địa đã hủy hàng loạt kế hoạch nghỉ dưỡng, vé máy bay hay các quyết định đặt phòng khách sạn từ trước, khiến ngành du lịch gặn khó khăn thêm gấp bội trong bối cảnh khách quốc tế đến Việt Nam hết sức hạn chế.

Tuy nhiên, Covid-19 lại không ảnh hưởng quá nhiều đến giá nhà ở trong năm 2020 khi các phân khúc căn hộ và nhà liền thổ đều ghi nhận sự tăng giá so với 2019. Các giao dịch vẫn sôi động và chủ đầu tư, bên môi giới lẫn khách mua chọn phương thức tương tác online nhiều hơn so với phương thức trao đổi trực tiếp như trước kia.

MỞ BÁN 100 CĂN HỘ NHẬT BẢN ĐẸP NHẤT

VINHOMES GRAND PARK

VỐN ĐÚNG 288 TRIỆU- TẶNG VC 200 TRIỆU

HỔ TRỢ VAY 80% - 35 NĂM - MIỄN GỐC LÃI

Gọi tư vấn nhận bảng giá căn hộ the rainbow vinhomes grand park

CHO 10 KHÁCH HÀNG ĐẦU TIÊN

Ở phía nguồn cầu, nhiều người mua hướng đến các mục tiêu đầu tư dài hạn với kỳ vọng tìm kiếm lợi nhuận khi dịch bệnh được khống chế hoàn toàn. Sự phát triển nhanh của cơ sở hạ tầng và tăng trưởng kinh tế sẽ khiến giá bất động sản tiếp tục đi lên.

Tuy nhiên, ông David Jackson cũng bày tỏ lo ngại nếu đại dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng trong lâu dài, các chủ đầu tư nhiều dự án sẽ ít nhiều gặp khó khăn về tài chính hoặc cố gắng chờ đợi để có được thời điểm thuận lợi nhất cho việc mở bán.

Nhưng xét ở kịch bản lạc quan, ông Jackson tin rằng kinh tế sẽ hồi phục tốt hơn trong năm 2021, các dự án được mở bán sẽ nhiều hơn, phản ứng của thị trường cũng tích cực hơn.

Trường hợp các đợt tiêm vaccine sớm mang đến hiệu quả trên diện rộng, khách du lịch và chuyên gia quốc tế dần trở lại, các hoạt động kinh tế xuyên biên giới được hồi phục gần như trước dịch thì như một phản ứng dây chuyền, các giao dịch bất động sản sẽ sớm trở nên sôi động ở các địa phương gần TP.HCM như Đồng Nai, Long An, Bình Dương hay xa hơn là Bình Phước.

Bất động sản có giá trị thực được ưu tiên
Trao đổi với CafeLand, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, nhận định 2021 là năm có nhiều ẩn số tác động rất khó đoán, nhưng về cơ bản thị trường vẫn phát triển ổn định.

“Năm 2021 thị trường bất động sản vẫn tiếp tục phát triển, đặc biệt là bất động sản gần khu công nghiệp và bất động sản du lịch nghỉ dưỡng cách trung tâm 2 giờ đồng hồ”, ông Quang dự báo và nói thêm đây là xu hướng chung không chỉ thịnh hành trong năm 2021 mà còn cho cả 5 năm nữa khi ngày càng có nhiều người muốn sở hữu bất động sản ở vùng ngoại ô.

Ngoài ra, các bất động sản có giá trị thực lúc nào cũng được ưu tiên. Đó là bất động sản trong khu trung tâm, các căn hộ để ở ven thành phố như Bình Chánh, Quận 7, Thủ Đức, Quận 9 vẫn hấp thụ tốt với mức giá tầm 2 tỉ đồng trở lại vì phân khúc này đáp ứng được nhu cầu thực.

Bất động sản trong khu trung tâm, các căn hộ để ở ven thành phố như Bình Chánh, Quận 7, Thủ Đức, Quận 9. Ảnh: Hoàng Sang

Bất động sản trong khu trung tâm, các căn hộ để ở ven thành phố như Bình Chánh, Quận 7, Thủ Đức, Quận 9. Ảnh: Hoàng Sang

Bất động sản trong khu trung tâm, các căn hộ để ở ven thành phố như Bình Chánh, Quận 7, Thủ Đức, Quận 9 vẫn hấp thụ tốt. Ảnh: Hoàng Sang

Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa chỉ ra ba cơ hội cho thị trường năm nay. Thứ nhất, lãi suất ngân hàng sẽ thấp. Nguồn cung tín dụng ngân hàng năm 2021 sẽ tăng hơn năm 2020 từ 30-40%. Nguồn cung tín dụng tăng sẽ hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh, từ đó tác động gián tiếp lên thị trường bất động sản.

Thứ hai, hiện nay đã có vaccine Covid-19, đây cũng là tín hiệu tốt cho thị trường.

Thứ ba, Việt Nam hiện được xem “công xưởng mới” của thế giới và tiếp tục là điểm đến về du lịch sau Covid-19. Việt Nam có lợi thế là thị trường du lịch mới nổi, được dân du lịch thế giới quan tâm. Đây là cơ hội lớn cho ngành bất động sản.

Tuy nhiên, ông Quang cũng nhận định thị trường năm 2021 sẽ đối mặt với nhiều thách thức. Trong đó, nổi bật nhất là giá bất động sản hiện đã được đẩy lên cao. Việc tăng giá không chỉ đến từ nguồn cung khan hiếm mà còn vì các chủ đầu tư sử dụng những bài toán chiến lược kinh doanh buộc phải tăng thêm chi phí để phòng ngừa rủi ro. Điều này cũng góp phần đẩy giá bất động sản lên cao.

Ngoài ra, hiện nay các chủ đầu tư đang đổ xô “đi tỉnh”, nhưng lại đi quá xa so với trung tâm TP.HCM về Long An, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai. Quy mô các dự án này rất lớn nên bài toán về lấp đầy dân số để cư dân phát triển ổn định cũng rất khó trả lời. Đặc biệt là khi trong danh sách các chủ đầu tư đi tỉnh hiện nay rất ít doanh nghiệp có kinh nghiệm làm dự án lớn hơn 50 héc ta.

Nguồn: CafeF

MỞ BÁN 100 CĂN HỘ NHẬT BẢN ĐẸP NHẤT

VINHOMES GRAND PARK

VỐN ĐÚNG 288 TRIỆU- TẶNG VC 200 TRIỆU

HỔ TRỢ VAY 80% - 35 NĂM - MIỄN GỐC LÃI

Gọi tư vấn nhận bảng giá căn hộ the rainbow vinhomes grand park

CHO 10 KHÁCH HÀNG ĐẦU TIÊN

0/5 (0 Reviews)

Đừng bỏ lỡ thông tin !
Cùng các nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.
  • Tin tức – Sự kiện

NHẬT TRƯỜNG C.E.O
CEO - Founder Nhà Ở Đẹp - Giám Đốc Dự Án
Diễn Giả - Chuyên Gia Tư Vấn Có Tâm Nhất Hệ Mặt Trời
ĐỐI TÁC PHÁT TRIỂN DỰ ÁN
Là thương hiệu cá nhân uy tín trên thị trường bất động sản Việt Nam, Nhật Trường C.E.O trở thành đối tác tin cậy của hàng loạt công ty, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản Việt Nam nói chung. Đặc biệt Bất Động Sản Vingroup nói riêng. Hỗ trợ cho hơn 5.000 khách hàng trong và ngoài nước.
Gọi Ngay SMS Chat
087.888.5678