Khi Mua Chung Cư Chưa Có Sổ Hoặc Khi Ký Hợp Đồng Mua Nhà Chung Cư Khách Hàng Cần Lưu Ý Những Điều Gì?

Lượt xem: 1225 30/03/2021

Khi Mua Chung Cư Chưa Có Sổ Hồng Hoặc Khi Ký Hợp Đồng Mua Nhà Chung Cư Khách Hàng Cần Lưu Ý Những Điều Gì?

Hiện nay mua chung cư căn hộ đang rất hot trên thị trường bất động sản hiện nay vì nó đang là nhu cầu thiết yếu của thời đại 4.0 này nhưng trước khi để sở hữu được căn hộ như mình mong muốn trước tiên phải hiểu rõ được quy trình mua bán nhà chung cư sau đây mình sẽ chỉ ra những điểm cần lưu ý khi ký hợp đồng mua chung cư chưa có sổ hồng :

1. Những điều cần lưu ý khi lập hợp đồng mua nhà chung cư? Lưu ý mua nhà chưa có sổ hồng

Gần như toàn bộ dự án căn hộ trên thị trường đều cho khách hàng “đặt cọc giữ chỗ” từ trước khi mở bán chính thức. Tuy nhiên, việc đặt cọc mua nhà chung cư dễ khiến người mua chịu nhiều rủi ro.Nhiều khách hàng không hiểu chính xác khái niệm “huy động vốn” và “tiền mua trả trước” nên các giao dịch mua bán nhà hình thành trong tương lai thường mập mờ, dễ xảy ra tranh chấp. Người mua nhà cần cảnh giác khi ký kết các loại hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư vì nếu có tranh chấp xảy ra với chủ đầu tư, tòa án hoàn toàn có thể tuyên bố hợp đồng trên là vô hiệu. Lúc đó, người mua nhà chắc chắn sẽ mất tiền vào tay chủ đầu tư vì pháp luật vẫn chưa có quy định bảo vệ người mua trong trường hợp này.

Lưu ý khi ký hợp đồng mua nhà chung cư

Lưu ý khi ký hợp đồng mua nhà chung cư

Hợp đồng mua nhà chung cư có giá trị pháp lý?

Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà chung cư là thủ tục pháp lý quan trọng trong giai đoạn đặt cọc mua bán căn hộ chung cư của hai bên bán và bên mua

Trong hợp đồng đặt cọc phải bao gồm số tiền đặt cọc bên bán giao cho bên mua sau khi ký hợp đồng cọc, thời gian thực hiện các thủ tục giấy tờ pháp lý tiếp theo, số tiền chuyển hai bên trao đổi trong lần tiếp theo. Sau đó bên mua, bên bán và bên chứng nhận quá trình cọc sẽ ký nhận và kết thúc giai đoạn cọc để chuyển qua giai đoạn khác theo đúng quy định pháp luật.

Nghị định 99/2015/NĐ-CP nêu rõ trường hợp ký hợp đồng mua bán, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai có thu tiền trả trước từ người mua, thuê, thuê mua thì bắt buộc tuân theo các điều kiện và hình thức theo đúng quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Điểm a, khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015 hướng dẫn Luật Nhà ở năm 2014 quy định rõ ràng:

“Chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở”.

Theo quy định trên, chủ đầu tư không được phép ký hợp đồng đặt cọc với các cá nhân, tổ chức để huy động vốn xây dựng dự án nhằm mục đích được ưu tiên đăng ký hoặc hưởng quyền mua nhà ở hình thành trong tương lai. Vì thế, việc đặt cọc mua nhà chung cư đang diễn ra khắp mọi dự án như hiện nay là vi phạm pháp luật.

2. Phát sinh tranh chấp với chủ đầu tư có thể xảy ra ? Lưu ý mua chung cư chưa có sổ hồng

Trong các hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư, các chủ đầu tư nắm trong tay quá nhiều đặc quyền so với khách hàng. Thông thường, chủ đầu tư sẽ huy động vốn từ khách hàng từ trước khi có móng và dùng số tiền đặt cọc để bắt đầu xây dựng sau. Nhiều khách hàng không hiểu chính xác khái niệm “huy động vốn” và “tiền mua trả trước” nên các giao dịch mua bán nhà hình thành trong tương lai thường mập mờ, dễ xảy ra tranh chấp.

lưu ý để không phiền phức sau này với chủ đầu tư

lưu ý để không phiền phức sau này với chủ đầu tư

Người mua nhà cần cảnh giác khi ký kết các loại hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư vì nếu có tranh chấp xảy ra với chủ đầu tư, tòa án hoàn toàn có thể tuyên bố hợp đồng trên là vô hiệu. Lúc đó, người mua nhà chắc chắn sẽ mất tiền vào tay chủ đầu tư vì pháp luật vẫn chưa có quy định bảo vệ người mua trong trường hợp này

MỞ BÁN 100 CĂN HỘ NHẬT BẢN ĐẸP NHẤT

VINHOMES GRAND PARK

VỐN ĐÚNG 288 TRIỆU- TẶNG VC 200 TRIỆU

HỔ TRỢ VAY 80% - 35 NĂM - MIỄN GỐC LÃI

Gọi tư vấn nhận bảng giá căn hộ the rainbow vinhomes grand park

CHO 10 KHÁCH HÀNG ĐẦU TIÊN

3. Đã làm thủ tục hợp đồng đặt cọc là mua được nhà ?

Theo quy định của luật Kinh doanh bất động sản, Nghị định 76/2015/NĐ-CP, Nghị định 99/2015/NĐ-CP và Thông tư số 11/2015/ TT-BXD, chủ đầu tư bắt buộc phải bán nhà thông qua sàn giao dịch bất động sản (trừ khi bán cho người đã có hợp đồng góp vốn mà bên góp vốn được phân chia sản phẩm).

Chủ đầu tư bắt buộc phải công khai toàn bộ thông tin về nhà ở đưa vào kinh doanh tại sàn giao dịch. Trong thời gian đó, mọi đối tượng đủ điều kiện mua nhà, không phân biệt có hợp đồng đặt cọc hay chưa, đều được đăng ký mua. Trường hợp số người đăng ký mua nhiều hơn số căn được rao bán, sàn giao dịch phải xử lý bằng cách tổ chức rút thăm hoặc đấu giá. Theo đúng quy định, cơ hội mua của người không có hay đã có đặt cọc mua nhà chung cư lúc này là ngang nhau. Nếu rút thăm thì dựa vào may rủi, còn đấu giá thì tùy thuộc vào người trả giá cao hơn.

Như vậy, chủ đầu tư sẽ không có quyền tự quyết định bán nhà trong dự án của mình cho bên đã đặt cọc trước nếu số người đăng ký mua nhà nhiều hơn số nhà bán ra. Từ đó, nếu người mua dù đã đặt cọc rồi nhưng lại xảy ra tình trạng trên thì chưa chắc đã được ký kết hợp đồng mua bán. Thậm chí, một số trường hợp người mua còn bị chủ đầu tư chiếm dụng vốn hay chiếm đoạt tiền cọc.

Trên thực tế, nhiều dự án hiện nay sử dụng hình thức “đặt thành ý” thay cho đặt cọc để lách luật. Rủi ro của hình thức này là tương đương. Vì vậy, tốt hơn hết người mua nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư trước khi đặt cọc bất kỳ dự án nào vì suy cho cùng, pháp lý của việc đặt cọc mua nhà chung cư là hoàn toàn không có.

lưu ý khi chưa có sổ hồng

lưu ý khi chưa có sổ hồng

4. Mua nhà cần tiến hành đặt cọc như thế nào để giảm thiểu rủi ro nhất?Lưu ý mua nhà chưa có sổ hồng

Hiện nay, tôi có nhu cầu mua 1 căn nhà, chủ nhà có copy cho tôi 1 bản sổ hồng không có chứng thực và yêu cầu tôi muốn mua nhà phải đặt cọc trước 500 triệu đồng (tức 10% giá trị căn nhà). Tôi hẹn sau khi đặt cọc 3 tháng sau mới chồng tiền và chủ nhà cũng đã nhận lời.
Được biết, chủ nhà mới mua ngôi nhà này chưa được 1 năm đã bán. Tôi yêu cầu đặt cọc có công chứng nhưng chủ nhà chưa đồng ý. Tôi sợ chủ nhà sẽ bỏ đi và mình bị mất tiền cọc, xin hỏi quy trình hướng dẫn cách đặt cọc tiền nhà an toàn nhất không ?

Nguồn:luatminhkhue.vn

MỞ BÁN 100 CĂN HỘ NHẬT BẢN ĐẸP NHẤT

VINHOMES GRAND PARK

VỐN ĐÚNG 288 TRIỆU- TẶNG VC 200 TRIỆU

HỔ TRỢ VAY 80% - 35 NĂM - MIỄN GỐC LÃI

Gọi tư vấn nhận bảng giá căn hộ the rainbow vinhomes grand park

CHO 10 KHÁCH HÀNG ĐẦU TIÊN

 

5/5 (1 Review)

Đừng bỏ lỡ thông tin !
Cùng các nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.
  • Tin tức – Sự kiện

NHẬT TRƯỜNG C.E.O
CEO - Founder Nhà Ở Đẹp - Giám Đốc Dự Án
Diễn Giả - Chuyên Gia Tư Vấn Có Tâm Nhất Hệ Mặt Trời
ĐỐI TÁC PHÁT TRIỂN DỰ ÁN
Là thương hiệu cá nhân uy tín trên thị trường bất động sản Việt Nam, Nhật Trường C.E.O trở thành đối tác tin cậy của hàng loạt công ty, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản Việt Nam nói chung. Đặc biệt Bất Động Sản Vingroup nói riêng. Hỗ trợ cho hơn 5.000 khách hàng trong và ngoài nước.
Gọi Ngay SMS Chat
087.888.5678